12:15 +07 Chủ nhật, 21/04/2019

Trang nhất » Tin Tức » HỆ THỐNG TỔ CHỨC » Bộ Môn » BM Y học cơ sở » BM Giải phẫu bệnh - Y pháp

Bộ môn Giải phẫu bệnh - Y pháp

BS. Nguyễn Văn Thành

KTV. Bùi Đức Dương

* Lịch sử hình thành
  Năm 1979 tại Hải phòng cơ sở 2 của Trường Đại học Y Hà Nội được thành, lập. Tổ Bộ môn GPB-YP được hình thành khởi đầu với 2 BS chuyên khoa Ngô Quang Dương và Nguyễn Ngọc Quý do BS. Phạm Long - Trưởng khoa GPB bệnh viện Việt - Tiệp phụ trách. Cuối năm 1980 Bộ môn được bổ sung thêm BS. Phạm Hữu Phương từ trường Đại học Y Thái Bình và Nguyễn Văn Giáp, Lê Văn Hiền mới tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội chuỵền về. BS. Phạm Hữu Phương đảm nhiệm Tổ trưởng Bộ môn. Năm 1983 KTV. Lê Tất Toàn về làm việc tại Bộ môn.
    Cuối năm 1980, Bộ môn bắt đầu giảng Y Pháp cho sinh viên Y6 đa khoa. Từ năm 1982 khoá sinh viên đa khoa hệ dài hạn bắt đầu học môn GPB, thời gian đầu Bộ môn phải mời các giảng viên của Trường đại học Y Hà Nội như GS. Vũ CôngHoè, BS. Phan Đăng, BS. Đặng Văn Dương tham gia giảng và hỗ trợ chuyên môn cho các giảng viên của Hải Phòng. Toàn bộ tiêu bản, bệnh phẩm cho sinh viên học đều do Bộ môn GPB Trường Đại học Y Hà Nội cung cấp. số sinh viên chuyên tu khoá 1 do các giảng viên của cơ sở 2 đảm nhận cả về lý thuyết và thực hành.

* Cán bộ qua các thời kỳ
 - BS. Phạm Long: Nguyên Phó trưởng- Phụ trách Bộ môn
-  BS. Phạm Hữu Phương: Nguyên Tổ trưởng bộ môn.
-  BS. Nguyễn Ngọc Quý: Nguyên Tổ trưởng bộ môn.
-  BS. Nguyễn Văn Giáp: Giảng viên
-  BS. Lê Văn Hiền: Giảng viên.
- PGS.TS. Ngô Quang Dương Trưởng Bộ môn GPB-YP từ năm 2003 đến nay.
- ThS. Phạm Văn Tuy: Phó trưởng Bộ môn từ năm 2006 đến nay.

*Chức năng, nhiệm vụ
+  Công tác giảng dạy
-  Giảng GPB Y pháp cho các đối tượng hệ đại học (như Y3, Y5, Chuyên tu); các đối tượng sau đại học (như Chuyên khoa I chẩn đoán hình ảnh, cao học nội; đào tạo các bác sĩ nội soi dạ dày- tá tràng.
+  Công tác NCKH
 - Cán bộ giảng viên của Bộ môn đã có nhiều đề tài NCKH cấp cơ sở được báo cáo và nghiệm thu, được đăng trên các tạp chí khoa học.
+ Công tác phục vụ
-  Các bác sỹ của Bộ môn tham gia chẩn đoán tế bào học, chẩn đoán mô bệnh học, nội soi đường tiêu hoá phục vụ bệnh nhân ở các bệnh viện: Việt-Tiệp Hải phòng, Bệnh viện Đại học Y Hải phòng và đào tạo chuyển giao công nghệ cho Bệnh viện Kiến An, Bệnh viện phục hồi chức năng Bưu điện. Trong các năm qua Bộ môn đã đào tạo hàng chục bác sĩ nội soi dạ dày - tá tràng.

*Thành tích
   Nhiều giảng viên và cán bộ của bộ môn đã được nhận Bằng khen của Bộ Y tê, Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, “Vì sức khoẻ nhân dân nhiều năm liền được công nhận danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi”: TS. Ngô Quang Dương, BS. Nguyễn Ngọc Quý, ThS. Phạm Văn Tuy. Danh hiệu CSTĐ: CN. Lê Tất Toàn.

Ảnh tập thể Bộ môn