00:00 +07 Thứ bảy, 27/04/2024

Mít tinh hưởng ứng Ngày “Thế giới sơ cấp cứu” năm 2019

Thứ hai - 30/09/2019 10:38
      Ngày 28/9/2019, tại Trường đại học Y Dược Hải Phòng, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng phối hợp Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày “Thế giới sơ cấp cứu” và tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2019.

Dự buổi lễ có ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bà Vũ Thúy Nga – Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy, đồng chí Nguyễn Văn Luyến – Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông thành phố, đồng chí Cao Thị Phượng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố. Về phía nhà trường có TTƯT.PGS.TS. Phạm Văn Mạnh – Phó bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng nhà trường cùng 1000 tình nguyện viên thành phố và sinh viên nhà trường.

Ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát tại buổi Lễ

Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế chọn “Ngày thứ 7, tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm” tổ chức hoạt động kỷ niệm “Ngày Sơ cấp cứu thế giới”. Sáng kiến về “Ngày sơ cấp cứu thế giới” được phát động lần đầu tiên vào năm 2000 với sự tham gia của 16 Hội Chữ thập đỏ quốc gia Châu Âu. Đến nay các thành viên trong Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tham gia hưởng ứng với nhiều hoạt động đạt hiệu quả cao.

Việt Nam là một trong số các nước có tỉ lệ tử vong do tai nạn thương tích cao trên thế giới. Theo thống kê chưa đầy đủ của Cục Quản lý Môi trường y tế - Bộ Y tế, năm 2018 cả nước có 1.226.704 trường hợp mắc tai nạn thương tích, trong đó có 9.745 trường hợp tử vong, chiếm tỉ lệ 0,73% so với tổng số mắc tai nạn thương tích. Tử vong do tai nạn giao thông cũng là nguyên nhân hàng đầu, chiếm 47,91%, tiếp theo là đuối nước 12,31%, tự tử 11,45%, tai nạn lao động 6,81%.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh ý nghĩa kỷ niệm “Ngày sơ cấp cứu thế giới” và kêu gọi mọi người ý thức, trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu để giúp mình và hỗ trợ cứu sống những người xung quanh trong các tình huống khẩn cấp trước khi có thể tiếp cận được các nhân viên y tế hoặc các cơ sở y tế, điều đó góp phần làm giảm thiểu rủi ro, tăng cơ hội sống khỏe mạnh cho mỗi người dân, tạo nên một cộng đồng an toàn, trợ giúp lẫn nhau trong mọi tình huống.

Trong khuôn khổ chương trình, cũng tổ chức thao diễn Sơ cấp cứu tình huống tai nạn giao thông” do tình nguyện viên sơ cấp cứu Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng thực hiện với tình huống giả định là: Mọi người đang tham gia giao thông trên đường. Một xe ô tô do tài xế đi tốc độ nhanh, vào cua bị mất lái đã va chạm với các 2 xe máy cùng chiều chở theo 2 người; 1 người bán hàng rong dắt xe đạp cùng 3 người khách đang mua hàng đã làm hàng loạt người ngã ra đường và bị thương. Các tình nguyện viên Chữ thập đỏ sơ cấp cứu cho 8 người bị thương, gồm: Ngừng thở, ngừng tim; Chấn thương cột sống; Gãy kín xương đùi; Gãy kín xương cẳng chân; Gãy kín xương cẳng tay;Thủng bụng lòi ruột; Chảy máu ở ngực;Chảy máu ở cẳng chân.

Qua đó, Hội Chữ thập đỏ thành phố khẳng định tầm quan trọng của công tác sơ cấp cứu tại cộng đồng và khuyến khích cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ rèn luyện kỹ năng thành thạo nhằm thực hiện tốt quy trình sơ cấp cứu trong các tình huống khẩn cấp.
Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ thành phố kêu gọi các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tiếp tục tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích, tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng sơ, cấp cứu rộng rãi trong cộng đồng.

Một số hình ảnh tại buổi Mít tinh