Giới thiệu Khoa Kỹ thuật y học

Trưởng bộ môn Kỹ thuật Ký sinh trùng Lâm sàng
Email: dttmai@hpmu.edu.vn

TS. Bạch Thị Như Quỳnh

Trưởng bộ môn Kỹ thuật sinh học phân tử lâm sàng
Email: btnquynh@hpmu.edu.vn

TS.BS. Phạm Thị Thu Trang
Phụ trách bộ môn Kỹ thuật
Hóa sinh lâm sàng

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN:
Bộ môn Kỹ thuật Y học được thành lập năm 2009 để đáp ứng yêu cầu đào tạo Cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật Y học (được Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Y tế cho phép đào tạo năm 2009),
Ngày 28/6/2012 Khoa Kỹ thuật học được thành lập với 6 bộ môn, bao gồm:
+ Bộ Môn Kỹ thuật Hóa sinh Lâm sàng, do TS.BS. Hoàng Thị Thanh Huyền, trưởng bộ môn
+ Bộ môn Kỹ thuật Vi sinh Lâm sàng, do TS.BS. Nguyễn Hùng Cường trưởng bộ môn
+ Bộ môn Kỹ thuật Huyết học lâm sàng, do ThS.BS. Hoàng Văn Phóng trưởng bộ môn
+ Bộ môn Kỹ thuật Ký sinh trùng Lâm sàng, do TS.BS. Đinh Thị Thanh Mai trưởng bộ môn
+ Bộ môn Kỹ thuật Giải phẫu bệnh lâm sàng, do TS.BS. Ngô Quang Dương trưởng bộ môn
+ Bộ môn kỹ thuật sinh học phân tử lâm sàng, do TS. Bạch Thị Quỳnh trưởng bộ môn.
Trưởng khoa: ThS. BSCKII. Trần Hoài Nam
Phó Trưởng khoa: TS.BS. Nguyễn Hùng Cường

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ:
Theo Đề án thành lập, Khoa Kỹ thuật y học có trách nhiệm đào tạo cán bộ y tế có trình độ đại học và các trình, độ thấp hơn trong lĩnh vực Kỹ thuật Xét nghiệm, tiến tới đào tạo trình độ Sau đại học.
1.         Công tác Đào tạo:
Hiện tại, sau 5 năm hoạt động, Khoa đã đào tạo được 02 khóa cử nhân xét nghiệm chính quy tốt nghiệp ra trường và đào tạo chuyển đổi cho trên 100 cán bộ từ các chuyên ngành điều dưỡng, y sỹ đa khoa được công nhận KTV trung học xét nghiệm. Theo kế hoạch năm học 2015 - 2016, Khoa KTYH Đại học Y Dược Hải Phòng sẽ đào tạo liên thông các đối tượng trung cấp và cao đẳng xét nghiệm đạt trình độ cử nhân đại học và tiếp tục đào tạo trình độ chuyên khoa I xét nghiệm (năm học 2016-2017) nhằm góp phần hiện đại hỏa các phòng xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh
1.         Nghiên cứu khoa học và dịch vụ kỹ thuật:
- Labo của Khoa vừa là cơ sở giảng dạy thực
hành, cho các đối tượng sinh viên khối KTYH và cho các chuyên ngành khác được đào tạo trong Nhà trường, đồng thời làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, dịch vụ kỹ thuật phục vụ y tế cộng đồng.
Khoa KTYH có đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cơ bản về chuyên môn trong lĩnh vực chẩn đoán labo, có kinh nghiệm triển khai những đề tài nghiên cứu khoa học về nhiều lĩnh vực và ở nhiều cấp độ từ cấp cơ sở đến cấp Bộ...
Đội ngũ cán bộ labo thường xuyên được bổ túc, cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới qua các khóa đào tạo ngắn hạn tại những Viện, Trường đại học trong nước và ngoài nước do các chuyên gia đầu ngành giảng dạy. Đặc biệt trong lĩnh vực sinh học phân tử đã có các đề tài cấp Nhà nước, đề tài cấp Bộ, cấp Thành phố và nhiều đề tài cấp Cơ sở.
Hiện tại khoa KTYH đang triển khai 2 đề tài Quốc tế: Một đề tài hợp tác với trường ĐH Kanazawa- Nhật Bản và một đề tài hợp tác với trường đại học Úc, Nam California, Mỹ.

THÀNH TÍCH VÀ KHEN THƯỞNG
 + Tập thể Khoa được công nhận danh hiệu Tổ Lao động xuất sắc và Tổ Lao động tiên tiến.
+ Khoa có 01 Thầy thuốc ưu tú, nhiều cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Y tế và Bằng khen của ƯBND Thành Phố Hải Phòng. Nhiều cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “ Vì sức khỏe nhân dân”; “ Vì sự nghiệp Giáo dục” và “ Vì thế hệ trẻ”.
+ Nhân dịp kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Khoa KTYH vinh dự được Nhà trường xét đề nghị Bộ Y tế tặng Bằng khen về thành tích đào tạo, nghiên cứu khoa học

PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỀN:
 Trên cơ sở các chức năng và nhiệm vụ, định hướng hoạt động sắp tới của khoa KTYH tập trung vào các nội dung cụ thể sau:
         -             Ứng đụng và phát triển các kỹ thuật sinh học phân tử giúp chẩn đoán nhanh, chính xác căn nguyên.
- Phát triển nghiên cứu về lĩnh vực tế bào gốc, lĩnh vực nghiên cứu gen-protein, chẩn đoán trước sinh, các lĩnh vực huyết học và hóa sinh- sinh học di truyền nhằm phục vụ cho công tác khám chữa bệnh và dịch vụ kỹ thuật tại bệnh viện đa khoa của Trường và mở rộng phạm vi hoạt động cộng đồng
-    Phát triển labo thành trung tâm kỹ thuật cao để đào tạo chuyên ngành Xét nghiệm ở trình độ Sau đại học, tham gia tư vấn về kỹ thuật xét nghiệm cho các cơ sở y tế khu vực Duyên hải Bắc Bộ.
-    Liên kết với các Viện, Trường khác để thực hiện các hợp tác nghiên cứu khoa học.

Ảnh Tập thể Khoa

Ảnh Cán bộ giảng viên mới về 2018