Bộ môn Sinh lý

KTV.ĐD. Vũ Thị Như Quỳnh
Email: vtnquynh@hpmu.edu.vn

* Lịch sử hình thành
 Bộ môn được thành lập từ tháng 12 năm 1980, đã trải qua nhiều khó khăn từ cơ sở vật chất đến con người. Ban đầu chỉ có 03 giảng viên, 02 Kỹ thuật viên. Cơ sở vật chất nghèo nàn, gắn với khoa thăm dò chức năng của Bệnh viện Việt - Tiệp, nội dung đào tạo là chương trình Sinh lý cho sinh viên chính quy và sinh viên chuyên tu.
   Từng bước, với tinh thần cố gắng, quyết tâm xây dựng và phát triển Bộ môn. Đến năm 2000 Bộ môn đã có 01 Tiến sĩ, 03 Thạc sĩ, 02 KTV đảm bảo chương trình đào tạo cho các đối tượng học viên và sinh viên trong trường. Ngoài ra, bộ môn rất chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, Trung tâm Y học Thể thao và Phục hồi chức năng là Labo nghiên cứu khoa học của bộ môn. Tại đây sinh viên được học tập các kỹ thuật xét nghiệm phục vụ chấn đoán và khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Nhiều đề tài khoa học và luận văn Thạc sĩ đã được thực hiện và hoàn thành tại trung tâm.

* Cán bộ qua các thời kỳ
- GS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Tổ trưởng bộ môn (1996 -1999)
- ThS.BS. Trần Thị Chính - Phó trưởng bộ môn (2005-2012)
- PGS.TS. Nguyễn Văn Mùi - Trưởng bộ môn (2012 - nay)

- ThS. Vũ Thành Đông - Nguyên phó trưởng Bộ môn

*Chức năng, nhiệm vụ
+ Công tác giảng dạy
-   Tập thể Bộ môn thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy của năm học cho đối tượng là sinh viên Y2, sinh viên chuyên tu, cử nhân điều dưỡng chính quy và tại chức, Dược sĩ chính quy và liên thông, học viên cao học Nội,Nhi, Ngoại, BS chuỵên khoa cấp I Nội Nhi, BS CKII Ngoại Phẫu thuật chỉnh hình đều đạt và vượt tiêu chuẩn giờ chuẩn 100%.
-   Bộ môn đã thực hiện giảng dạy tích cực cho tất cả các đối tượng. Đặc biệt tham gia dạy học môn phương pháp dạy học tích cực cho các đối tượng sau và trên Đại học. Dự giờ giảng của các thành viên trong bộ môn. Nội dung bài giảng phù hợp với các đôi tượng sinh viên và học viên của trường.
-   Hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên, luận văn BSCKI, BSCKII và ThS cho các học viên sau đại học của trường
+  Công tác nghiên cứu khoa học
-    Sau 35 năm xây dựng và phát triển Bộ môn đã có 52 đề tài NCKH phục vụ cho nâng cao chất lượng giảng dạy thuộc các lĩnh vực: Sinh lý lâm sàng, Sinh lý thể thao, Sinh lý lao động, và Y học cộng đồng.
-    100% cán bộ của Bộ môn tham gia nghiên cứu khoa học đã có đề tài được nghiệm thu hàng năm. Tâp thể các thành viên của Bộ môn thực hiên tốt nhiệm vụ NCKH và phát huy sáng kiến phục vụ giảng dạy, đặc biệt trong giảng dạy thực hành tại phòng thực tập và Bệnh viện thực hành
+  Công tác phục vụ người bệnh
Cán bộ của Bộ môn đã tham gia phục vụ tại Bệnh viện Trường tại các Khoa Chẩn đoán chức năng, Khoa Ngoại và tham gia công tác quản lý bệnh viện
*Thành tích
+   Thành tích tập thể:
-   Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2012
+  Thành tích cá nhân:
-   01 Giảng viên được phong tặng Danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” năm 2010.
-   01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2012
-   03 Bằng khen của Bộ Y tế cho 3 cá nhân về thành tích xây dựng trường năm 1999.
-   03 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” năm 2006
-   02 Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” năm 2008
-   01 Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” năm 2011.
-   01 Bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam năm 2007
-   01 Bằng khen của UBNDTP Hải Phòng năm 2008
-   01 Bằng khen của Thành đoàn Hải phòng về công tác đoàn năm 1987

Tập thể cán bộ giảng viên bộ môn Sinh lý