Kỷ niệm 10 năm đào tạo mã ngành Bác sĩ Y học dự phòng, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Chương trình kỷ niệm 10 năm đào tạo mã ngành Bác sĩ Y học dự phòng, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng (2007-2017)

Khoa Y tế công cộng được hình thành dựa trên cơ sở sát nhập hai bộ môn chính là Bộ môn Y tế công cộng và Bộ môn Y xã hội học theo Quyết định 3725/QĐ-BYT ngày 5/10/2009 của Bộ Y tế. Sự phát triển và trưởng thành của Khoa YTCC góp phần vào sự phát triển và trưởng thành của Trường Đại học Y dược Hải Phòng ngay từ năm đầu thành lập, năm 1979.

Hiện nay khoa gồm 5 Bộ môn: Bộ môn Sức khỏe môi trường; Bộ môn Sức khỏe nghề nghiệp; Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm; Bộ môn Dịch tễ.; Bộ môn Y xã hội học.
         Khoa Y tế công cộng có nhiệm vụ đào tạo cho các đối tượng Bác sỹ Đa khoa hệ chính quy (6 năm), Bác sỹ Đa khoa hệ tập trung (4 năm), Bác sỹ Y học dự phòng; Cử nhân Điều dưỡng hệ chính quy, Cử nhân Điều dưỡng hệ vừa làm vừa học; chuyên khoa định hướng Y tế công cộng về kiến thức, kỹ năng và thực hành thuộc lĩnh vực Y tế công cộng. Đào tạo sau đại học: Chuyên khoa I Y tế công cộng;Chuyên khoa II Quản lý Y tế; Thạc sỹ Y tế công cộng; Tiến sỹ Y tế công cộng. Đồng thời đào tạo sau đại học tại trường, Khoa Y tế công cộng triển khai đào tạo cho các đối tượng theo địa chỉ và đào tạo từ xa vừa làm vừa học cho đối tượng học viên chuyên khoa I Y tế công cộng và chuyên khoa II Quản lý Y tế tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hưng Yên và Hải Dương.

Khoa kết nối với cơ sở thực hành tại các tuyến y tế dự phòng thành phố và quận/huyện, định hướng đào tạo đáp ứng theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cán bộ giảng viên Khoa YTCC trực tiếp làm chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu hoặc tham gia nghiên cứu các đề tài cấp Quốc gia, 20 đề tài cấp Bộ, thành phố và đề tài cấp cơ sở.Xuất bản 16 đầu sách phục vụ giảng dạy đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học.

Giảng viên của khoa được đào tạo đại học, sau đại học và thực tập sinh tại các Viện trường đại học Pháp, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Thái Lan chiếm tỷ lệ 57% số giảng viên cơ hữu.

Khoa YTCC hợp tác đào tạo với các trường đại học nước ngoài như hợp tác với Viện trường Brest (Cộng hòa Pháp) hàng năm tổ chức đào tạo tại trường cho thạc sỹ YTCC theo chuyên đề sức khỏe nghề nghiệp; hợp tác với đại học Paris Sud đào tạo chứng chỉ liên trường về nghiện chất và các bệnh lây nhiễm qua đường máu cho cán bộ y tế Hải Phòng; hợp tác với Đại học USFC, Đại học New York (Mỹ) và Viện nghiên cứu quốc gia HIV/AIDS – Cộng hòa Pháp phát triển các nghiên cứu tại Hải Phòng.

Với những nỗ lực phấn đấu của thầy và trò khoa Y tế công cộng đã giành được nhiều thành tích: Khoa được tặng thưởng bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2012; liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc trong các năm học của trường; 01 Nhà giáo nhân dân năm 2015; 01 nhà giáo ưu tú năm 2006; 01 cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba năm 2009 và Bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2007; nhiều Bằng khen của Bộ Y tế, UBND thành phố Hải Phòng; nhiều cá nhân được tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục", nhiều cá nhân được tặng Kỷ niệm chương " Vì sức khỏe nhân dân", 02 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương "Vì thể hệ trẻ".

Mã ngành Bác sỹ Y học dự phòng được bắt đầu đào tạo từ năm 2007 với chỉ tiêu 50 sinh viên một năm. Trải qua 10 năm đào tạo đã có 4 lớp Bác sỹ Y học dự phòng tốt nghiệp. Lớp BS YHDP khóa 1 với 40 bác sỹ, lớp BS YHDP khóa 2 với 32 bác sỹ, lớp BS YHDP khóa 3 với 49 bác sỹ, lớp BS YHDP khóa 4 với 70 bác sỹ. Lớp sinh viên BS YHDP khóa 5 với 55 sinh viên, lớp sinh viên BS YHDP khóa 6 với 58 sinh viên, lớp sinh viên BS YHDP khóa 7 với 51 sinh viên,lớp sinh viên BS YHDP khóa 8 với 57 sinh viên, lớp sinh viên BS YHDP khóa 9 với 46 sinh viên và lớp sinh viên BS YHDP khóa 10 với 55 sinh viên.

Các Bác sỹ Y học dự phòng là cựu sinh viên nhà trường hiện nay có mặt trên mọi miền Tổ quốc đóng góp sức lực của mình trong sự nghiệp vẻ vang bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nhiều cựu sinh viên Bác sỹ Y học dự phòng đang được đào tạo trên đại học ở nhiều trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, công tác tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu y học lớn của Việt Nam và Quốc tế.

Hướng tới kỷ niệm 10 năm đào tạo mã ngành Bác sĩ Y học dự phòng. Thầy và trò Khoa Y tế công cộng tổ chức nhiều sự kiện chào mừng trong đó có các hoạt động nổi bật: Cuộc thi tìm hiểu “Một sức khỏe trong Y học dự phòng”; Giải bóng đá nam khối Y học dự phòng lần thứ I; Cuộc thi ảnh khoảnh khắc Y học dự phòng năm 2017. Đặc biệt CHƯƠNG TRÌNH GALAKỶ NIỆM 10 NĂM ĐÀO TẠO MÃ NGÀNH BÁC SỸ Y HỌC DỰ PHÒNG sẽ được tổ chức quy mô và hoành tráng vào 19h30 ngày 19 tháng 5 năm 2017 tại Hội trường lớn Trường Đại học Y Dược Hải Phòng (số 72A Nguyễn Bỉnh Khiêm, Ngô Quyền, Hải Phòng)

Một số sự kiện nổi bật: