Lễ kỷ niệm 35 năm xây dựng phát triển trường Đại học Y Dược Hải Phòng và đón nhận huân chương Độc lập hạng ba

Sáng 16-11, Trường đại học Y Dược Hải Phòng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm xây dựng và phát triển trường (1979-2014) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba.

Tới dự buổi lễ có Đc Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội; GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế; bà Pratibha Mehta - Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam; bà Preeti Saran - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị Nghĩa - Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; ông Dương Anh Điền - Chủ tịch UBND thành phố; ông Lê Văn Thành - Phó bí thư Thành ủy; đại diện các Bộ, Sở, Ban, Ngành, các trường Đại học, Cao đẳng, các Bệnh viện trên toàn quốc và các trường, bệnh viện nước ngoài có quan hệ hợp tác với trường và đặc biệt là các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, cựu sinh viên và sinh viên nhà trường …

Cách đây 35 năm, Bộ trưởng Bộ Y tế có Quyết định thành lập cơ sở 2 trường Đại học Y Hà Nội tại Hải Phòng, đánh dấu sự ra đời của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Qua 35 năm qua, trường đã phát triển qua 4 giai đoạn. Được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành, Thành Ủy – HĐND – UBND thành phố Hải Phòng và các địa phương, sự phối hợp hiệu quả của các sở, ngành thành phố, các bệnh viện, các cơ sở y tế, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ thầy trò Nhà trường, trường đã không ngừng lớn mạnh về cả lượng và chất, khẳng định được vị thế của mình, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Để ghi nhận những thành tích trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển vừa qua, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba. Nhiều tập thể, cá nhân nhà trường cũng vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp toàn quốc, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế. Thành ủy, HĐND, UBND thành phố cũng trao tặng bằng khen 10 tập thể và 8 cá nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Đc Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã biểu dương, ghi nhận những thành tích nhà trường đạt được trong suốt quá trình xây dựng và phát triển. Các đồng chí mong muốn thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục đào tạo theo Nghị quyết số 29 của BCH Trung ương Đảng khoá 11 về “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Trong đó, cần đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt - học tốt gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phấn đấu xây dựng Trường đại học Y Dược Hải Phòng trở thành trường đào tạo y dược lớn; Trung tâm y học biển của quốc gia; góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 46 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cũng nhân dịp này, bà Socorro Escalante, Trưởng nhóm hệ thống y tế, đại diện Tổ chức Y tế thế giới đã giới thiệu và tuyên bố khởi động dự án “Mô hình y tế điện tử sáng tạo tại trường Đại học Y Dược Hải Phòng”. Dự án khi được triển khai sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng dân cư tại các khu vực miền núi hải đảo của Việt Nam. Bà Socorro Escalante cũng chúc mừng Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trong khu vực triển khai dự án này và bày tỏ sự cảm ơn đối với Chỉnh phủ, Bộ Y tế và trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

NGND.GS.TS. Phạm Văn Thức - Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Nhà trường thay mặt toàn thể giảng viên, cán bộ viên chức và sinh viên Nhà trường báo cáo quá trình xây dựng và phát triển trong 35 năm qua của trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Đc Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội trao tặng huân chương Độc lập hạng ba cho Nhà trường

Đc Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội trao tặng huân chương Lao động Hạng nhì cho NGND.GS.TS. Phạm Văn Thức và NGND.PGS.TS. Trần Quang Phục

Đc Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội tặng hoa chúc mừng NGND.GS.TS. Phạm Văn Thức và NGND.PGS.TS. Phạm Văn Hán được phong tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo Nhân dân