Tập huấn an toàn, an ninh thông tin mạng năm 2021

Ngày 05/6//2021, trường Đại học Y Dược Hải Phòng phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng tổ chức buổi tập huấn an toàn, an ninh thông tin mạng cho cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường
      Tới dự với buổi tập huấn về phía Công an Thành phố Hải Phòng có Thượng tá Lê Thị Minh Tâm – Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, chuyên gia Nguyễn Anh Thao – Cố vấn Ban chỉ đạo lực lượng phản ứng nhanh về ứng phó, xử lý sự cố an ninh, an toàn thông tin mạng Thành phố Hải Phòng. Về phía nhà trường có PGS.TS. Phạm Minh Khuê – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS. Nguyễn Văn Khải – Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cùng với các thầy cô trong Đảng ủy, Ban giám hiệu, các thầy cô là trưởng, phó các đơn vị trong nhà trường, chuyên viên các đơn vị và đại diện sinh viên các lớp.

Thượng tá Lê Thị Minh Tâm – Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Thành phố Hải Phòng phát biểu tại buổi tập huấn

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, người sử dụng máy tính, điện thoại thông minh cũng như mạng xã hội ngày càng được sử dụng phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, trên thực tế sẽ có tội phạm lợi dụng sự phát triển của khoa học công nghệ để lừa đảo trực tuyến, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cài mã độc để nghe lén điện thoại, sử dụng hình ảnh, clip của điện thoại, lấy cắp thông tin cá nhân đang dần trở thành xu hướng phạm tội khá phổ biến.

Tại buổi tập huấn chuyên gia Nguyễn Anh Thao - Cố vấn Ban chỉ đạo lực lượng phản ứng nhanh về ứng phó, xử lý sự cố an ninh, an toàn thông tin mạng Thành phố Hải Phòng đã xây dựng, mô phỏng các các kịch bản như: Lừa đảo đánh cắp tài khoản trên Internet nói chung và mạng xã hội; Mã độc tấn công điện thoại thông minh; Mã độc tấn công đánh cắp tài liệu máy tính cá nhân.

Qua đó, chuyên gia đưa ra các khuyến cáo cũng như nâng cao nhận thức bảo vệ tài khoản, tránh bị kẻ xấu đánh cắp tài khoản lừa đảo chuyển tiền trên tài khoản cá nhân ý thức cảnh giác sử dụng điện thoại; tầm quan trọng của việc bảo vệ tài khoản cá nhân. Ngoài ra có những trường hợp nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần bình tĩnh, kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

PGS.TS. Nguyễn Văn Khải – Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi tập huấn

Chuyên gia Nguyễn Anh Thao - Cố vấn Ban chỉ đạo lực lượng phản ứng nhanh về ứng phó, xử lý sự cố an ninh, an toàn thông tin mạng Thành phố Hải Phòng thuyết trình tại buổi tập huấn