Nghiện Rượu (Ảnh hưởng của nghiện rượu: Gây mùi khó chịu và hậu quả)

Nghiện rượu: Bệnh có đặc điểm là uống rượu theo thói quen, bị ép buộc và lâu ngày kèm với có những hành vi tự phát tiêu cực khi ngừng uống đột ngột.
   Triệu chứng: sự phụ thuộc vào rượu trong nhiều năm sẽ gây ra các vấn đề bệnh lý nghiêm trọng.

+ Ở tuyến tuỵ (viêm tuỵ cấp)
+ Ở gan (bệnh xơ gan)
+ Ở tim + Ở hệ bài tiết
+ Ở da
+ Ở bộ phận sinh dục (gây liệt dương)
+ Ở đường ruột và bộ máy tiêu hoá
+ Ở hệ thần kinh có thể làm những tế bào thần kinh liên tục bị chết.

Bởi vì rượu làm rút nước những tế bào này, sẽ gây ra hàng loạt rối loạn thần kinh những dấu hiệu trầm cảm và lo âu mà trong trường hợp nặng còn có thể rượu dẫn tới mê sảng rượu gây ảo giác. Rượu là một chất tiêu thụ dùng vitamin và khoáng chất cho quá trình chuyển hoá rượu và do những chất này không có sẵn, cho nên nó phải lấy từ các mô sẽ gây rối loạn nặng nề cho cơ thể. Những người uống rượu trong khi có thai sẽ gây rối loạn trầm trọng về thể chất và tinh thần đối với thai nhi. Nghiện rượu làm tăng nguy cơ xẩy thai tự nhiên, làm chậm sự phát triển của bào thai và hậu quả về sau là có thể gây nên tính hiếu động thái quá và dễ bị kích thích ở trẻ em.   Nếu một người phụ nữ có thai thường xuyên uống rượu (cũng như dùng một số thuốc khác), bào thai cũng bị nghiện những chất này. Nguyên nhân nghiện rượu: di truyền, môi trường, công việc, uống rượu giao tiếp, stress, căng thẳng tâm lý, trầm cảm, ốm đau, nông nổi và cô đơn. “Kẻ nghiện rượu giấu tên” Hãy cảnh giác, hắn luôn luôn kề bên bạn!

Tác giả bài viết: Th.s. B.S. Nguyễn Quang Đại - Phó trưởng Bộ môn Tâm thần (Sưu tầm)