06:08 +07 Thứ bảy, 20/04/2024

Email: htgiang@hpmu.edu.vn
DANH SÁCH CÁN BỘ, GIẢNG VIÊN ĐƯƠNG NHIỆM KHOA

TS. NGUYỄN THỊ THẮM
Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Email: nttham@hpmu.edu.vn
TS. NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Trưởng bộ môn sức khỏe môi trường
Email: ntmngoc@hpmu.edu.vn

TS.BS CHU KHẮC TÂN
Phụ trách bộ môn dịch tễ
Email: cktan
@hpmu.edu.vn

TS. HOÀNG THỊ GIANG
Trưởng bộ môn sức khỏe nghề nghiệp
Email: htgiang@hpmu.edu.vn

BSCKII. TRẦN THỊ BÍCH HỒI
Trưởng bộ môn Y học xã hội
Email: ttbhoi@hpmu.edu.vn

* Lịch sử hình thành
Khoa Y tế công cộng được thành lập trên cơ sở sát nhập hai bộ môn chính là Bộ môn Y tế công cộng và Bộ môn Y xã hội học theo Quyết định 3725/QĐ-BYT ngày 5/10/2009 của Bộ Y tế. Sự phát triển và trưởng thành của Khoa YTCC góp phần vào sự phát triển và trưởng thành của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng ngay từ năm đầu thành lập, năm 1979.  Hiện nay Khoa gồm 5 bộ môn:
1. Bộ môn Sức khỏe môi trường.
2. Bộ môn Sức khỏe nghề nghiệp.
3. Bộ môn Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.
4. Bộ môn Dịch tễ học
5. Bộ môn Y xã hội học.
Văn phòng khoa: Tầng 8, nhà B, Trường đại học Y Dược Hải Phòng, 72A Nguyễn Bỉnh Khiêm, Ngô Quyền, Hải Phòng
Điện thoại văn phòng khoa: 02253733433
Email:fpublichealth@hpmu.edu.vn
Giảng viên cơ hữu hiện nay 28 người trong đó: 01 GS.TS, 03 PGS.TS, 10 TS.BSCKII, 11ThS, 01 BS, 02 KTV (01 ThS.CN va 01 CN)

* Lãnh đạo qua các thời kỳ
  + BS. Nguyễn Hữu Chiêu: Chủ nhiệm bộ môn (1981-1985)
  + NGƯT.GS.TSKH. Nguyễn Văn Hiếu: Chủ nhiệm bộ môn (1999- 2007)
 + PGS.TS. Lưu Văn Hoát: Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn YHLĐ
 + BSCK2. Phạm Hy Nhu: Phó chủ nhiệm bộ môn (1986-1998)
 + TTƯT.BS. Vũ Thị Tuyết Minh: Phó chủ nhiệm bộ môn (1986-1998)
 + NGND.PGS.TS. Phạm Văn Hán: Trưởng bộ môn (1998 - 2009), Trưởng khoa (2009 - 2017)
+ BSCKII. Nguyễn Bá Dụng, Phó Trưởng khoa YTCC (2009-2015)
+ PGS.TS. Phạm Minh Khuê, Phó khoa YTCC (2013 - 2020)
+ PGS.TS. Dương Thị Hương, Phó trưởng Bộ môn (2006-2009), Phó trưởng khoa YTCC (2012-2017), Trưởng Khoa (2017 - 2020)
TS.BS Nguyễn Thị Thắm (2020 - Nay)

* Chức năng, nhiệm vụ
- Đào tạo đại học
 cho các đối tượng bác sĩ đa khoa hệ chính qui (6 năm), bác sĩ đa khoa (hệ tập trung 4 năm), bác sĩ y học dự phòng; cử nhân điều dưỡng hệ chính qui, cử nhân điều dưỡng hệ vừa làm vừa học; chuyên khoa định hướng y tế công cộng về kiến thức, kĩ năng và thực hành thuộc lĩnh vực y tế công cộng.
- Đào tạo sau đại học: Khoa Y tế công cộng luôn là đơn vị đi đầu trong việc mở các mã ngành đào tạo sau đại học như:
     + Chuyên khoa I Y tế công cộng: bắt đầu mở tại Hải phòng từ năm 2003, tính đến năm 2012 đã có 9 khóa học với 137 bác sĩ chuyên khoa I đã tốt nghiệp.
     + Chuyên khoa II Quản lý y tế: từ năm 2008 - 2012 đã có 2 khóa học với 37 bác sĩ chuyên khoa II Quản lý y tế đã tốt nghiệp.
     + Thạc sĩ Y tế công cộng: từ năm 2005 – 2012 đã có 6 khóa học với 100 thạc sĩ Y tế công cộng đã tốt nghiệp.
     + Tiến sĩ Y tế công cộng: bắt đầu tuyển sinh khóa học đầu tiên năm 2013
Đồng thời với đào tạo sau đại học tại trường, Khoa Y tế công cộng triển khai đào tạo cho các đối tượng theo địa chỉ và đào tạo từ xa vừa làm vừa học cho đối tượng học viên chuyên khoa I Y tế công cộng và chuyên khoa II Quản lý y tế tại các tỉnh Thanh hóa, Nghệ An, Hưng Yên và Hải Dương.
Khoa  kết nối với cơ sở thực hành tại các tuyến y tế dự phòng thành phố và quận/huyện, định hướng đào tạo đáp ứng theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.
- Nghiên cứu khoa học và hợp tác đào tạo
Cán bộ giảng viên của Khoa YTCC trực tiếp làm chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu hoặc tham gia nghiên cứu các đề tài cấp Quốc gia, 20 đề tài cấp Bộ, thành phố và đề tài cấp cơ sở.
Xuất bản 16 đầu sách phục vụ giảng dạy đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học
Giảng viên của Khoa được đào tạo đại học, sau đại học và thực tập sinh tại các Viện trường đại học tại Pháp, Mỹ, Úc, Nhật, Thái Lan chiếm tỷ lệ 57% số giảng viên cơ hữu.
Khoa YTCC hợp tác đào tạo với các trường đại học nước ngoài như hợp tác với Viện trường Best (Cộng hòa Pháp) hàng năm tổ chức đào tạo tại trường cho thạc sĩ YTCC theo chuyên đề sức khỏe nghề nghiệ,  hợp tác với đại học Paris Sud đào tạo chứng chỉ liên trường về nghiện chất và các bệnh lây nhiễm qua đường máu cho cán bộ y tế Hải Phòng, hợp tác với Đại học USFC, Đại học New York (Mỹ) và Viện nghiên cứu quốc gia HIV/AIDS - Cộng hòa Pháp  phát triển các nghiên cứu tại Hải Phòng.
* Thành tích
- Thành tích tập thể:
  + Khoa YTCC được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2012
  + Khoa YTCC liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc trong các năm học của Trường
- Thành tích cá nhân:
 + 1 Nhà giáo ưu tú năm 2006.
 + 1 cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba năm 2009 và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2007.
 + Nhiều Bằng khen của Bộ Y tế, UBND thành phố Hải Phòng.
 +Nhiều cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp Giáo dục”; Nhiều cá nhân được Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân “; 02 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”.