04:57 +07 Thứ sáu, 19/04/2024

CN. PhạmThị Thái
Email: ptthai@hpmu.edu.vn

* Lịch sử hình thành
- Bộ môn được thành lập năm 1979, cùng với sự thành lập cơ sở II của trường Đại học Y Hà Nội tại Hải Phòng. Thời gian đầu, chỉ là tổ bộ môn sinh hoạt chung công đoàn với tổ bộ môn Giải Phẫu bệnh Pháp y có trụ sở tại Khoa GPB- bệnh viện Hữu nghị Việt -Tiệp.
- Năm 1979, bộ môn chỉ có duy nhất 1 BS chuyên khoa Mô- Phôi Đoàn Thị Lan, Đầu năm 1982 có thêm KTV. Hoàng Văn Chính về làm việc tại bộ môn. Tháng 8 năm 1982, BS chuyên khoa Mô- Phôi Vũ Sỹ Khảng tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội nhận công tác tại Bộ môn.
- Năm 1997 BS. Bùi Thanh Thuỷ về nhận công tác tại Bộ môn. Các cán bộ Bộ môn đã tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Năm 2001 Bộ môn đã có 2 Thạc sỹ chuyên ngành và năm 2007 có 01 Tiến sỹ chuyên ngành.
- Hiện nay ThS. Thuỷ đã chuyển công tác về Trường đại học Y Dược Thái Nguyên và BS. Đoàn Thi Lan đã nghỉ chế độ.
* Lịch sử hình thành
  Năm 1979 tại Hải phòng cơ sở 2 của Trường Đại học Y Hà Nội được thành, lập. Tổ Bộ môn GPB-YP được hình thành khởi đầu với 2 BS chuyên khoa Ngô Quang Dương và Nguyễn Ngọc Quý do BS. Phạm Long - Trưởng khoa GPB bệnh viện Việt - Tiệp phụ trách. Cuối năm 1980 Bộ môn được bổ sung thêm BS. Phạm Hữu Phương từ trường Đại học Y Thái Bình và Nguyễn Văn Giáp, Lê Văn Hiền mới tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội chuỵền về. BS. Phạm Hữu Phương đảm nhiệm Tổ trưởng Bộ môn. Năm 1983 KTV. Lê Tất Toàn về làm việc tại Bộ môn.
    Cuối năm 1980, Bộ môn bắt đầu giảng Y Pháp cho sinh viên Y6 đa khoa. Từ năm 1982 khoá sinh viên đa khoa hệ dài hạn bắt đầu học môn GPB, thời gian đầu Bộ môn phải mời các giảng viên của Trường đại học Y Hà Nội như GS. Vũ CôngHoè, BS. Phan Đăng, BS. Đặng Văn Dương tham gia giảng và hỗ trợ chuyên môn cho các giảng viên của Hải Phòng. Toàn bộ tiêu bản, bệnh phẩm cho sinh viên học đều do Bộ môn GPB Trường Đại học Y Hà Nội cung cấp. số sinh viên chuyên tu khoá 1 do các giảng viên của cơ sở 2 đảm nhận cả về lý thuyết và thực hành.

* Cán bộ qua các thời kỳ
- BS. Đoan Thị Lan- Nguyên phó ữưởng bộ môn.
- ThS. Bùi Thanh Thủy- Giang viên.
 - BS. Phạm Long: Nguyên Phó trưởng- Phụ trách Bộ môn
-  BS. Phạm Hữu Phương: Nguyên Tổ trưởng bộ môn.
-  BS. Nguyễn Ngọc Quý: Nguyên Tổ trưởng bộ môn.
-  BS. Nguyễn Văn Giáp: Giảng viên
-  BS. Lê Văn Hiền: Giảng viên.
PGS.TS. Ngô Quang Dương Trưởng Bộ môn GPB-YP từ năm 2003 - 2020
- TTƯT.ThS. Phạm Văn Tuy: Phó trưởng Bộ môn từ năm 2006 đến nay.

*Chức năng, nhiệm vụ
Thực hiện giảng dạy cho các đối tượng: sinh viên Hệ dài hạn; Hệ chuyên tu; Hệ điều dưỡng chính quy; Hệ điều dưỡng tại chức; Cao học Nhi.
Những năm tới, Bộ môn Mồ Phôi sẽ phát triển theo hướng kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và lâm sàng, hầu hêt các cán bộ của Bộ môn tham gia làm việc tại bệnh viện Trường; ưu tiên phát triển các kỹ thuật cao: Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bảo quản xương và nuôi cấy tế bào
+  Công tác giảng dạy
-  Giảng GPB Y pháp cho các đối tượng hệ đại học (như Y3, Y5, Chuyên tu); các đối tượng sau đại học (như Chuyên khoa I chẩn đoán hình ảnh, cao học nội; đào tạo các bác sĩ nội soi dạ dày- tá tràng.
+  Công tác NCKH
 - Cán bộ giảng viên của Bộ môn đã có nhiều đề tài NCKH cấp cơ sở được báo cáo và nghiệm thu, được đăng trên các tạp chí khoa học.
+ Công tác phục vụ
-  Các bác sỹ của Bộ môn tham gia chẩn đoán tế bào học, chẩn đoán mô bệnh học, nội soi đường tiêu hoá phục vụ bệnh nhân ở các bệnh viện: Việt-Tiệp Hải phòng, Bệnh viện Đại học Y Hải phòng và đào tạo chuyển giao công nghệ cho Bệnh viện Kiến An, Bệnh viện phục hồi chức năng Bưu điện. Trong các năm qua Bộ môn đã đào tạo hàng chục bác sĩ nội soi dạ dày - tá tràng.

*Thành tích
 Nhiều năm liền, Bộ môn được công nhận là tổ đội Lao động xuất sắc, liên tục các năm đạt tổ Lao động tiên tiến.
Các cá nhân của bộ môn nhiều năm đạt danh hiệu: Giáo viên giỏi đối với Giảng viên và Chiến sỹ thi đua đối vói KTV.

Nhiều giảng viên và cán bộ của bộ môn đã được nhận Bằng khen của Bộ Y tê, Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, “Vì sức khoẻ nhân dân nhiều năm liền được công nhận danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi”: TS. Ngô Quang Dương, BS. Nguyễn Ngọc Quý, ThS. Phạm Văn Tuy. Danh hiệu CSTĐ: CN. Lê Tất Toàn.

Ảnh tập thể Bộ môn

Từ khóa: bộ môn, mô phôi