03:13 +07 Thứ bảy, 20/04/2024

Trang nhất » Tin Tức » ĐÀO TẠO » Đào tạo Sau đại học

Thực trạng mang vi rút viêm gan B trên phụ nữ mang thai và kết quả can thiệp dự phòng tại Hải Phòng năm 2017- 2020

Thứ hai - 18/10/2021 17:15
Chuyên ngành:  Y tế công cộng
Mã số:  97.20.701
Họ và tên nghiên cứu sinh: Nguyễn Thị Thuỳ Linh
Họ và tên người hướng dẫn:
1.  PGS.TS.BS Phạm Minh Khuê
2.  PGS.TS.BS Nguyễn Văn Bàng
Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
      Nghiên cứu đã đóng góp vào hệ thống số liệu quốc gia về tỉ lệ lây truyền HBV từ mẹ sang con ở các bà mẹ mang vi rút viêm gan B mạn tính tại Hải Phòng – số liệu chưa từng được nghiên cứu tại Việt Nam. Việc thực hiện nghiên cứu theo dõi dọc từ tháng mang thai đầu tiên đến giai đoạn sau sinh 12 tháng là một trong những khó khăn lớn. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ thai phụ mang HBsAg dương tính mạn tính tại Hải Phòng là 10,6%. Tỉ lệ lây truyền từ mẹ sang con giai đoạn sau sinh 12 tháng tuổi là 8,0%. Các yếu tố liên quan đến lây truyền HBV từ mẹ sang con bao gồm tiền sử gia đình có người thân nhiễm HBV, bao gồm cả người cha; tình trạng tiêm HBIg của trẻ sau khi sinh; sự tham gia điều trị liệu pháp kháng HBV và tình trạng HBeAg dương tính của bà mẹ (p < 0,05). Trong mô hình hồi quy đa biến, tình trạng HBeAg dương tính của bà mẹ là yếu tố tiên lượng độc lập duy nhất của lây truyền HBV từ mẹ sang con (OR=65,8; 95%CI: 7,3 – 594; p < 0,001).
      Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy mô hình can thiệp chi phí thấp bằng truyền thông giáo dục sức khỏe trên bà mẹ và nhân viên y tế sản khoa là khả thi và có hiệu quả tích cực, góp phần thay đổi kiến thức thái độ và thực hành của bà mẹ và nhân viên y tế về dự phòng lây truyền HBV từ mẹ sang con. Từ đó hướng tới đối tượng là phụ nữ mang thai lần đầu và rộng hơn là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhằm góp phần tiến tới thúc đẩy nhanh chiến lược loại trừ viêm gan vi rút B.
STT Nội dung Chi tiết
1 Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Y tế công cộng Tiếng Việt Xem tại đây
2 Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Y tế công cộng Tiếng Anh Xem tại đây
3 Toàn văn luận án Tiến sĩ Xem tại đây