11:10 +07 Thứ năm, 23/03/2023

MENU

Liên Kết

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Thứ tư - 16/12/2015 15:21
         Hưởng ứng các hoạt động Kỷ niệm 25 năm Việt Nam đối phó với dịch HIV/AIDS ngày(1/12/1980-1/12/2015), tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS với chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam”, chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu năm 2015 và nhân ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS (1/12).


       
         Hiện nay đại dịch HIV/AIDS đang lan tràn mạnh mẽ ở khắp các vùng miền từ thành thị đến nông thôn kể cả những vùng miền núi, hải đảo xa xôi của đất nước ở khắp nơi trên thế giới. Đại dịch HIV/AIDS không những gây ra hậu quả to lớn về mặt kinh tế, XH đối với các quốc gia ở khắp các châu lục địa, mà còn để lại bao nỗi bất hạnh cho bản thân, tinh thần người nhiễm HIV/AIDS, gia đình và người thân của họ. Phòng chống HIV/AIDS là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn xã hội, của từng gia đình và mỗi cá nhân...Hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh HIV/AIDS, biết cách tự phòng cho mình và cho cộng đồng cũng như tuyên truyền cho mọi người cùng hiểu biết, được coi như là một vắc xin để phòng ngừa HIV/AIDS hiệu quả.

          Tại Việt Nam hiện có gần 230.000 trường hợp nhiễm HIV và hơn 86.000 người đã tử vong, Hải Phòng có 11.119 người nhiễm và 3.377 người tử vong do AIDS.  

          Năm 2015 là năm thứ 8, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả số người nhiễm mới HIV, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số tử vong. Tuy nhiên, tình hình lây nhiễm HIV vẫn diễn biến phức tạp. Mỗi năm nước ta vẫn có khoảng hơn 10.000 trường hợp nhiễm mới HIV được phát hiện, HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Trong đó Hải Phòng  9 tháng đầu năm 2015 phát hiện thêm 232 người nhiễm mới. Tình hình tệ nạn ma túy mại dâm diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch, nhiều người vẫn chưa thay đổi hành vi nguy cơ của mình, vẫn còn sự kỳ thị phân biệt đối xử.

         Việc thực hiện thành công các mục tiêu 90-90-90 còn nhiều khó khăn vì Việt Nam còn khá xa so với mục tiêu mà Liên hợp quốc phát động. Theo ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 260.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng, trong đó chỉ khoảng 78% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của họ. Hải Phòng mới đạt khoảng 70% về số người biết tình trạng HIV của mình và điều trị ARV. Việc xét nghiệm tải virus vẫn chưa mang tính thường quy.

           HIV là một chữ viết tắc của "loại vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người."

          AIDS là chữ viết tắc của "hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải" . ở người AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Trong giai đoạn này hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu nên người bệnh dễ mắc các bệnh như: nhiễm khuẩn, ung thư...
 
          Có  04 giai đoạn nhiễm HIV:
          1. Giai đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ): thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng, cơ thể hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính (vì thế trong giai đoạn này dễ lây bệnh cho người khác nếu quan hệ tình dục không an toàn).
          2. Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Thời gian từ 5 đến 7 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường. Xét nghiệm cho kết quả dương tính.
          3. Giai đoạn cận AIDS: Vẫn không có biểu hiện đặc trưng, xét nghiệm cho kết quả dương tính.
          4. Giai đoạn AIDS: có các triệu chứng sau:
          - Gầy sút (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể ).
          - Sốt , ỉa chảy, ho kéo dài trên 1 tháng.
          - Xuất hiện nhiều bệnh như : ung thư, viêm phổi, lao, viêm da, lở loét toàn thân.
          - Người bệnh nhanh chóng tử vong tùy theo điều kiện chăm sóc và điều trị.

          CÁC CON ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN HIV:
          Có 3 con đường lây truyền HIV:
          1.Tình dục
          Virus HIV có rất nhiều trong chất dịch sinh dục của người bị nhiễm. Do vậy, virus HIV có thể xâm nhập vào máu bạn tình qua cơ quan sinh dục. Việc sinh hoạt tình dục dù có giao hợp hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục đều có khả năng lây nhiễm.
         2.Đường máu.
        HIV có rất nhiều trong máu người nhiễm. Do vậy việc dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ y tế không qua tiệt trùng với người nhiễm HIV, truyền máu của người nhiễm HIV đều làm cho bạn bị lây nhiễm HIV.
       Riêng về ma túy , bản thân nó không sinh ra HIV nhưng người nghiện ma túy dễ dàng bị lây nhiễm HIV khi dùng chung bơm kim tiêm với bạn nghiện hoặc bơm kim tiêm tại tụ điểm bán thuốc.
         3.Từ mẹ sang con.
        Tỷ lệ trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV từ những người mẹ bị nhiễm HIV là 25-30%. HIV có thể lây từ mẹ sang bé qua nhau thai khi bé trong bụng mẹ, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh hoặc qua sữa mẹ khi mẹ cho con bú. Trẻ sơ sinh nhiễm HIV thường không sống được quá 3 năm.
         CÁCH PHÒNG , TRÁNH:
         Dựa vào đường lây nhiễm HIV, có các biện pháp phòng sau:
         1. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường tình dục:
         - Sống lành mạnh, chung thuỷ một vợ một chồng và cả hai người đều chưa bị nhiễm HIV. Không quan hệ tình dục bừa bãi.
        - Trong trường hợp quan hệ tình dục với một đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV không, cần phải thực hiện tình dục an toàn để bảo vệ cho bản thân bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách.
        - Phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vì những tổn thương do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục sẽ là cửa vào lý tưởng cho HIV
        2. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây qua đường máu:
        - Không tiêm chích ma túy.
        - Chỉ truyền máu và các chế phẩm máu khi thật cần thiết, chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.
        - Chỉ sử dụng bơm kim tiêm vô trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Sử dụng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu...
        - Tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người nhiễm HIV
        - Dùng riêng đồ dùng cá nhân: dao cạo, bàn chải răng, bấm móng tay,...
        3. Phòng nhiễm HIV/AIDS lây truyền từ mẹ sang con:
        - Người phụ nữ bị nhiễm HIV thì không nên có thai vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 30%, nếu đã có thai thì không nên sinh con.
        - Trường hợp muốn sinh con, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách phòng lây nhiễm HIV cho con.
        - Sau khi đẻ nếu có điều kiện thì nên cho trẻ dùng sữa bò thay thế sữa mẹ.      
       
        Để có một xã hội không HIV/AIDS chúng ta cần hiểu và biết cách tự phòng tránh cho bản thân, cho gia đình, đồng thời nỗ lực và tích cực tham gia trong hoạt động tuyên truyền kiến thức về HIV/AIDS cho cộng đồng, xã hội.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn