01:01 +07 Thứ bảy, 20/04/2024

Đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

Thứ tư - 26/02/2014 11:27

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế
phát biểu khai mạc tại buổi Lễ

Ngày 27/2/2013, Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trường Đại học Y Hà Nội, Trung ương LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức triển khai Dự án “Thí điểm đưa Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, biên giới hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”. Dự án nhằm cung cấp nguồn nhân lực y tế là bác sỹ đầy đủ về số lượng, đáp ứng chất lượng chăm sóc sức khỏe cho vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Qua đó phát huy tính xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ nhằm nâng cao nhận thức về giá trị của nghề nghiệp, tinh thần phục vụ của đội ngũ bác sỹ trẻ, đồng thời tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ngay từ tuyến cơ sở nhằm giảm tải cho các tuyến bệnh viện Trung ương.
Dự án được chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 từ năm 2013 đến năm 2016 được triển khai tại 20 tỉnh có huyện nghèo đã đăng ký tham gia Dự án và các tỉnh khác có nhu cầu với số lượng dự kiến khoảng 500 bác sỹ trẻ tình nguyện. Sau giai đoạn 1, Bộ Y tế sẽ tổ chức sơ kết, tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm để điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện quy trình, phương án và cách thức tổ chức thực hiện làm cơ sở cho việc triển khai Dự án ở giai đoạn 2 từ năm 2016 trở đi.
Sau gần 1 năm triển khai Dự án với tiêu chuẩn đầu vào cao cụ thể như là: Bác sỹ tốt nghiệp chính quy loại khá, giỏi, bác sỹ nội trú tại các trường Đại học Y, hoặc có bằng chuyên khoa cấp I, Thạc sỹ y khoa trở lên, có phầm chất đạo đức tốt, tình nguyện tham gia Dự án, chưa làm ở cơ sở công lập nào,….
Việc đưa bác sĩ trẻ về vùng cao sẽ tạo điều kiện để người dân các địa phương khó khăn được chăm sóc y tế tốt nhất. Tại Lễ ra quân, 14 bác sỹ trẻ đầu tiên được tuyển chọn tham gia Dự án, trong đó có 2 bác sỹ nữ. Các bác sỹ trẻ sẽ tham gia tình nguyện với thời gian 03 năm (đối với nam) và 2 năm đối với nữ, tính từ thời gian trực tiếp làm việc tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế tuyến huyện.
Các bác sĩ trẻ tham gia dự án, xung phong về các huyện nghèo, miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như: được xét tuyển vào làm việc ở một trong các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, được đào tạo chuyên khoa I; sau thời gian đào tạo, sẽ được ưu tiên xét cấp chứng chỉ hành nghề; những bác sỹ trẻ này sẽ trở thành nguồn cán bộ được đào tạo về chuyên khoa sâu hoặc đào tạo về quản lý y tế…
Cũng trong dịp này, đoàn bác sỹ của Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 600 người dân tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.
Bên cạnh đó, đoàn bác sỹ cũng khám, chữa bệnh về răng và tặng quà cho 364 đối tượng là học sinh tiểu học trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, thăm, tặng quà các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện huyện.

Tổ chức Giao lưu nghệ thuật chào mừng Lễ ra quân

Các đại biểu tham dự Lễ ra quân

Tổ chức khám chữabeengh, cấp phát thuốc miễn phí tại huyện Mù Cang Chải

BS. Cao Thị Hồng Yến - Cựu sinh viên trường Đại học Y Dược Hải Phòng