02:16 +07 Thứ sáu, 19/04/2024

Thứ năm - 31/05/2018 10:42

Ngày 31/5/2018, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Lễ khai giảng lớp Bác sĩ chuyên khoa cấp I thuộc dự án 585 “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn" khóa 9, niên khóa 2018-2020 của Bộ Y tế.

Dự Lễ khai giảng, về phía Bộ Y tế có TS. Phạm Văn Tác – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Giám đốc Ban quản lý Dự án 585; PGS. TS. Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Giám đốc Dự án 585; TS. Nguyễn Minh Lợi – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo cùng đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, các trường Đại học Y Dược trong toàn quốc, một số Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế, Bệnh viện tuyến huyện; Về phía trường Đại học Y Dược Hải Phòng có PGS.TS. Nguyễn Văn Khải – Phó Bí Thư thường trực Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; TTƯT.PGS.TS. Phạm Văn Mạnh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; NGƯT.PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Trung tâm; các thầy/cô là giảng viên Sau đại học, 25 học viên trúng tuyển đề án 585 năm 2018, cùng hơn 300 sinh viên các lớp Y5, Y6 của trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

TS. Phạm Văn Tác – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Giám đốc Ban quản lý Dự án 585 phát biểu tại buổi Lễ

Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

25 bác sĩ trẻ sẽ được đào tạo Chuyên khoa cấp I ở 07 chuyên ngành khác nhau như: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Răng Hàm Mặt, Chẩn đoán hình ảnh và Y học cổ truyền tại trường Đại học Y Dược Hải Phòng trong 24 tháng trước khi được đưa về vùng khó khăn làm công tác tình nguyện.

Trước khi trúng tuyển, họ đã được tuyển dụng làm viên chức ở các bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Bệnh viện Việt Đức và một số bệnh viện đa khoa/TTYT  tại huyện khó khăn của tỉnh Điện Biên (TTYT huyện Mường Nhé, TTYT  huyện Mường Chà), Sơn La (Bệnh viện đa khoa khu vực Phù Yên, Bệnh viện đa khoa Quỳnh Nhai), Bắc Kạn (TTYT huyện Ba Bể), Lai Châu (TTYT huyện Mường Tè), Hà Giang (bệnh viện đa khoa Hoàng Su Phì, Bệnh viện đa khoa Xín Mần, Bệnh viện huyện Nà Trì, Bệnh viện đa khoa Yên Minh và Bệnh viện đa khoa Quản Bạ), Cao Bằng (Bệnh viện đa khoa Thông Nông, Bệnh viện đa khoa Bảo Lạc và Bệnh viện đa khoa Thạch An), Thanh Hóa (Bệnh viện đa khoa Lang Chánh) và Lào Cai (Bệnh viện đa khoa Bắc Hà).

Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sỹ trẻ sẽ công tác tại các huyện nghèo như đăng ký. Thời gian tối thiểu làm việc tại vùng khó khăn đối với bác sĩ nam là 3 năm, bác sĩ nữ là 2 năm. Riêng đối với các bác sỹ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/TTYT huyện nghèo.

Chương trình đào tạo chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, bên cạnh đó trường còn giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 1 học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Trong thời gian đào tạo các bác sĩ được hỗ trợ tiền học phí, hưởng lương theo quy định và các chế độ khác của dự án.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ

NGƯT.PGS.TS. Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi Lễ

TS.BS. Nguyễn Thế Hiển - Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo sau đại học và đào tạo liên tục công bố Quyết định trúng tuyển BSCK I, khóa 9 dự án 585

PGS.TS. Đinh Văn Thức - Trưởng phòng Đào tạo sau đại học công bố quyết định giao thầy, cô giáo trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ