22:08 +07 Chủ nhật, 23/06/2024

MENU

Liên Kết

Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC - SỰ KIỆN

Khởi động chiến dịch “Không phát hiện = Không lây truyền” (K=K)

Thứ hai - 16/12/2019 16:07
Chiều 13/12, Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam khởi động chiến dịch 'Không phát hiện = Không lây truyền' (K=K).
 

PGS.TS. Phạm Đức Mạnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế phát biểu tại chiến dịch

      Tới dự với chương trình có PGS.TS. Phạm Đức Mạnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, cùng các đồng chí đại diện các Vụ, Cục Bộ Y tế, TS. Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cùng các đồng chí đại diện các Ban, Trung tâm, Văn phòng của Sở Y tế Hải Phòng. Về phía nhà trường có Viện sĩ, NGND.GS.TS. Phạm Văn Thức – Bí thư Đảng ủy nhà trường, PGS.TS. Đinh Thị Thanh Mai – Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS. Phạm Minh Khuê – Phó hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy, cô và hơn 300 sinh viên nhà trường tham dự.
      Một trong những thành quả đáng ghi nhận của Việt Nam là chất lượng điều trị HIV/AIDS. Chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng điều trị HIV/AIDS là tải lượng virus HIV trong máu với 2 ngưỡng là nhỏ hơn 1.000 copy/ml - được coi là ngưỡng 'ức chế'; nhỏ hơn 200 copy/ml máu - được coi là ngưỡng 'không phát hiện'. Bằng chứng khoa học trên thế giới gần đây đã chứng minh những người nhiễm HIV có tải lượng virus HIV trong máu dưới ngưỡng không phát hiện thì không có khả năng lây nhiễm HIV cho người khác qua đường tình dục, gọi tắt là K=K.
      Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV đạt tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế lên đến 95% và dưới ngưỡng phát hiện đạt 92%. Điều này có nghĩa là 92% trong số 140.000 bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị ARV hiện nay ở Việt Nam không có khả năng lây nhiễm HIV cho người khác qua đường tình dục. Việt Nam là một trong các nước đạt tỷ lệ này cao nhất thế giới.
      Phát biểu tại chương trình TS. Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết Hải Phòng hiện có 5.858 ca nhiễm HIV, trong đó đã có 3.991 ca được điều trị ARV tại 16 cơ sở, chiếm 84%. Thành phố phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ này đạt 90%. Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cũng cho biết K= K là một phần trong các mục tiêu hướng tới sự tham gia của cộng đồng. Hải Phòng xác định giải quyết vấn đề kỳ thị cùng với xét nghiệm HIV sớm, mở rộng điều trị ARV là yếu tố then chốt giúp Hải Phòng sớm kết thúc dịch AIDS.
      Tại lễ phát động, PGS.TS. Phạm Đức Mạnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, cho biết Việt Nam trải qua gần 30 năm đương đầu với đại dịch HIV/AIDS và đã triển khai toàn diện, hiệu quả các giải pháp phòng, chống HIV/AIDS. Để duy trì và nâng cao thành quả Phó Cục trưởng cũng đề nghị những người có hành vi nguy cơ cao nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn làm xét nghiệm hoặc xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt để biết mình có nhiễm HIV không. Nếu phát hiện bị nhiễm HIV, người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được điều trị ARV. Tuân thủ điều trị ARV theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc để có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện. Tất cả mọi người, đặc biệt là cán bộ y tế, người thân, gia đình và cộng đồng không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, nên hỗ trợ, giúp đỡ để người nhiễm HIV, người có hành vi lây nhiễm HIV tiếp cận đến các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. Người nhiễm HIV và người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cần tự vươn lên, vượt qua khó khăn, rào cản, không tự kỳ thị chính mình.
      Hiện nay, HIV/AIDS chưa có thuốc điều trị khỏi, nhưng với tiến bộ khoa học, HIV/AIDS không còn đáng sợ như trước. Nếu tải lượng virus dưới mức 200 copy/ml máu được coi là ngưỡng không phát hiện và không có khả năng lây truyền sang người khác.
      Theo bà Dong Phuong Nguyen, cố vấn Chương trình Nâng cao năng lực hệ thống, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam, đến thời điểm này, hơn 944 tổ chức của 99 nước công nhận và ủng hộ kết quả K= K trong quốc gia và cộng đồng của họ. K= K có nghĩa là sự kỳ thị về HIV cần được xóa bỏ. Việt Nam là quốc gia đi đầu trên thế giới trong việc phát hành hướng dẫn quốc gia về thực hiện K= K từ tháng 9/2019.
      Hải Phòng đã tổ chức đấu thầu mua thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế và hướng dẫn các cơ sở điều trị lập kế hoạch tiếp nhận thuốc, quản lý sử dụng thuốc, hỗ trợ đồng chi trả cho bệnh nhân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Hải Phòng cũng là địa phương đầu tiên triển khai chương trình nhận thuốc ARV từ quỹ bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS và tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, Cục Phòng chống HIV/AIDS, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người bệnh được tiếp cận, điều trị hiệu quả
      Hải Phòng tập trung vào các nhóm đối tượng đích là người sống chung với HIV, nam quan hệ tình dục đồng giới, nam bán dâm, tăng cường phổ biến thông điệp K= K, tập huấn và truyền thông toàn diện về tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng virus trong các quần thể đích, khuyến khích tất cả những người có nguy cơ đi xét nghiệm HIV với mục đích điều trị sớm bằng thuốc kháng virus cho những người có HIV để ngăn chặn sự lây truyền HIV.
 Một số hình ảnh tại chiến dịch:
 

 TS. Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng phát biểu tại chương trình


PGS.TS. Phạm Minh Khuê – Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu hưởng ứng chiến dịch


Các đại biểu chụp ảnh hưởng ứng chiến dịch
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn