07:51 +07 Thứ bảy, 27/07/2024

Hội thảo Phát triển y học gia đình tại Việt Nam, Tối ưu hóa làm việc nhóm trong chăm sóc bệnh nhân

Thứ tư - 15/11/2017 17:37
          Ngày 09-10/11/2017, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo với chủ đề Phát triển y học gia đình tại Việt Nam, Tối ưu hóa làm việc nhóm trong chăm sóc bệnh nhân.

Tới dự hội thảo có PGS.TS. Phạm Lê Tuấn - Thứ Trưởng Bộ Y tế; bà Anne Lange - Trưởng Phái đoàn Wallonie – Bruxelles (Vương quốc Bỉ); Viện sĩ. NGND.GS.TS. Phạm Văn Thức – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Hải Phòng cùng các chuyên gia y tế về lĩnh vực Y học gia đình tại Đại học Boston (Hoa Kỳ); Đại học Ghent, Đại học Liège, Đại học Leuven (Vương quốc Bỉ);; các đoàn chuyên gia về y học gia đình của các trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Thái Nguyên, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược Huế, Đại học Y Dược Cần Thơ,…

PGS.TS. Phạm Lê Tuấn - Thứ Trưởng Bộ Y tế phát biểu trong lễ khai mạc hội thảo

Tại hội thảo ThS. Nguyền Thị Hồng Yến – Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã trình bày thông tư hướng dẫn thí điểm về bác sĩ gia đình và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình; báo cáo tình hình triển khai Kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình. Theo đó, Bộ Y tế và các trường Đại học đã tiến hành các nghiên cứu đánh giá thực trạng, nhu cầu phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại một số tỉnh thành. Hệ thống chăm sóc ban đầu hiệu quả khi có thể cung cấp được những dịch vụ chăm sóc thiết yếu cho bệnh nhân tuyến cơ sở, đồng thời tích hợp Y học Gia đình với các chuyên ngành khác như điều dưỡng, dược, vật lý trị liệu… Với kết quả ban đầu trên cả nước đến nay đã thành lập được 353 phòng khám bác sĩ gia đình.

ThS. Nguyền Thị Hồng Yến – Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế trình bày báo cáo tại lễ khai mạc hội thảo

Hội thảo tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm phát triển y học gia đình tại Bỉ và Việt Nam đồng thời thảo luận các giải pháp tối ưu hóa làm việc nhóm trong chăm sóc bệnh nhân: Kinh nghiệm triển khai hoạt động Y học gia đình tại tuyến Y tế cơ sở ; Giải pháp chăm sóc ngoại viện – Vai trò của Bác sĩ gia đình trong phối hợp đa ngành; Đặc điểm giám sát tại phòng khám y học gia đình đối với chuyên gia tâm lý – Vai trò của chuyên gia tâm lý trong y học gia đình; Tăng cường hệ thống chăm sóc ban đầu theo nguyên lý y học gia đình; Giám sát hoạt động phòng khám y học gia đình.

Bà Anne Lange - Trưởng Phái đoàn Wallonie – Bruxelles Vương quốc Bỉ phát biểu trong lễ khai mạc hội thảo

Viện sĩ. NGND.GS.TS. Phạm Văn Thức – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Hải Phòng  phát biểu tại lễ khai mạc hội thảo

Ảnh chụp lưu niệm