21:53 +07 Thứ sáu, 26/04/2024

Ngày Hội hiến máu: Giọt hồng đất cảng và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2023

Thứ hai - 05/06/2023 15:46
     Ngày 03/6/2023, tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hải Phòng tổ chức Ngày hội hiến máu Giọt hồng đất Cảng và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2023.
       Đến tham dự với Ngày Hội có Ông Lê Lâm - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó Trưởng BTC Hành trình Đỏ Năm 2023, Ông Trần Quốc Trinh - Phó giám đốc Sở Y tế  Thành phố Hải Phòng, Ông Đào Trọng Trung - Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo VĐHMTN Thành Phố. Về phía nhà trường có PGS.TS. Phạm Văn Mạnh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ nhà trường cùng các thầy giáo, cô giáo, đại diện cho các Khoa, Phòng, Ban, Trung tâm và các bạn sinh viên
       Đây là sự kiện nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã tình nguyện hiến máu cứu người tại Hải Phòng; Ghi nhận, biểu dương, những người đã hiến máu, hiến máu nhiều lần để tôn vinh và khích lệ những người khoẻ mạnh khác cùng tham gia hiến máu cứu người.

Ông Lê Lâm - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó Trưởng BTC Hành trình Đỏ Năm 2023 phát biểu tại Ngày Hội

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Lâm - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó Trưởng ban Tổ chức Hành trình Đỏ năm 2023 cho biết: Hành trình Đỏ được triển khai lần đầu tiên vào năm 2013, đến nay đã có 58 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia tổ chức thành công “Hành trình Đỏ”. Chương trình đã thu hút hàng triệu người tham dự và tiếp nhận được gần 700.000 đơn vị máu. Hành trình Đỏ thực sự đã mang lại nhiều thành tựu, dấu ấn, giá trị sâu sắc cho phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam; Đã khắc phục triệt để tình trạng khan hiếm máu vào dịp hè hàng năm; Góp phần nâng cao nhận thức cho hàng triệu người dân hiểu biết về hiến máu tình nguyện, bệnh Tan máu bẩm sinh; Đào tạo, phát triển được hàng nghìn tình nguyện viên vận động hiến máu tình nguyện tại các địa phương; Giúp các Trung tâm Truyền máu tập dượt thành công mô hình tiếp nhận máu với số lượng lớn trong một ngày, đề phòng thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…cần truyền máu với số lượng lớn. Năm 2023, chương trình Hành trình Đỏ lần thứ 11 sẽ được tổ chức tại 48 tỉnh, thành phố trong tháng 6 và tháng 7. Năm nay có số địa phương tham gia tổ chức Hành trình Đỏ đông nhất qua các năm. Tại Hải Phòng, đây là năm thứ 10 tổ chức Hành trình Đỏ.
        Nhờ vậy, Hành trình Đỏ đã vượt xa giới hạn của một chương trình vận động hiến máu đơn thuần, không những trở thành hoạt động xã hội sâu sắc, mà còn trở thành biểu tượng của lòng nhân ái, nghĩa đồng bào.

PGS.TS. Phạm Văn Mạnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ nhà trường phát biểu tại Ngày Hội

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS. Phạm Văn Mạnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ nhà trường cho biết: Phong trào hiến máu tình nguyện trong những năm qua đã phát triển rất mạnh mẽ, số lượng cán bộ giảng viên, học viên, sinh viên tham gia hiến từ 10 lần trở lên chiếm số lượng lớn, ngoài ra nhà trường còn có “Ngân hàng máu sống” – Sẵn sàng hiến máu khi bệnh nhân cần gấp tại các Bệnh viện, qua đó góp vào “ngân hàng máu” của thành phố nhằm giải quyết triệt để việc thiếu máu trong cấp cứu, cứu chữa bệnh nhân
       Ghi nhận những đóng góp trong thời gian qua, nhân Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2023, Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen cho 4 gia đình và 2 cá nhân; Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen cho 4 gia đình và 21 cá nhân; Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ thành phố tặng Giấy khen cho 2 gia đình và 146 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện của thành phố.
      Trong khuôn khổ chương trình, Ban Chỉ đạo Vận động hiếu máu tình nguyện thành phố tổ chức đoàn diễu hành tuyên truyền “Hành trình Đỏ” nhằm tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện. Đoàn xuất phát từ Trường Đại học Y Dược Hải Phòng từ 15h, diễu hành tuyên truyền qua các tuyến phố, sau đó tập trung nhảy Flashmob tại quảng trường Nhà hát thành phố.
       Trước đó ngày 01/6/2023 tại trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã tổ chức Ngày Hội hiến máu – Giọt hồng đất cảng thu hút được hàng nghìn sinh viên, cán bộ giảng viên tham gia và vận động được gần 500 đơn vị máu.

Ông Đào Trọng Trung - Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo VĐHMTN Thành Phố phát biểu tại Ngày Hội

Ông Lê Lâm - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó Trưởng BTC Hành trình Đỏ Năm 2023 tặng quà lưu niệm cho
lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Thành phố và nhà trường

Lãnh đạo Thành phố trao Bằng khen của UBND thành phố Hải Phòng cho các cá nhân

Ban tổ chức Hành trình Đỏ, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP. Hải Phòng, Lãnh đạo trường Đại học Y Dược Hải Phòng
chụp ảnh lưu niệm cùng với các cá nhân, tổ chức nhận Bằng khen.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng: